Trang chủ | Cổ đông | Tuyển dụng | Liên hệ | Blog VPTG

Văn phòng ảo: Ăn nên làm ra dù khủng hoảng

Năm 2006, Trịnh Đức Phú, giám đốc công ty cổ phần Văn phòng trọn gói, là người Việt đầu tiên mở ra xu hướng cho thuê "văn phòng ảo" tại Hà Nội. Trong tay Phú khi đó có 100m2 mặt sàn cho thuê, đến nay đã là 4000m2. Khoảng 3 tháng trở lại đây, số khách hàng của công ty tăng lên gấp đôi, và hơn một tháng nay thì không còn chỗ cho thuê.


alt

Anh Phú lý giải nguyên nhân là  do khủng hoảng kinh tế, giá văn phòng thật thậm chí giảm đi nhưng các doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí nên tìm đến “văn phòng ảo” nhiều hơn để tiết kiệm.

Khó người, lợi ta

Hiện tại ở Hà Nội có khoảng 6 công ty kinh doanh văn phòng trọn gói, trong đó dịch vụ "văn phòng ảo."

Khái niệm "văn phòng ảo" xuất hiện ở Việt Nam đầu những năm 2000, khi một số công ty địa ốc nước ngoài đặt chân vào Việt Nam và mở ra xu hướng kinh doanh mới trong lĩnh vực này.

“Văn phòng ảo” còn được gọi là văn phòng cho thuê 0 m2. Trên thế giới, dịch vụ này đã có từ rất lâu, còn ở Việt Nam thì khá mới mẻ. Những công ty cung cấp dịch vụ này đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là Regus, G-Office, Văn phòng trọn gói...

Khi sử dụng dịch vụ này, khách hàng không phải chuyển đồ đạc, trang thiết bị đến mà chỉ đặt biển hiệu, logo của công ty mình tại đó. Ngoài ra, doanh nghiệp không cần thiết phải có nhân viên làm việc thường trực. Bộ phận nhân sự của "văn phòng ảo" sẽ trả lời điện thoại, nhận fax, email và các giấy tờ liên quan với tư cách là thư ký của công ty. Sau đó, tất cả những thông tin này sẽ được gửi đến tận nơi cho khách hàng.

Anh Nguyễn Minh Khuê, Giám đốc Công ty Abix, cho biết, công ty anh đã có trụ sở chính rộng hơn 200m2 nhưng ở vị trí khuất nên quyết định thuê văn phòng ảo tại Regus. Địa chỉ công ty thuê nằm ở vị trí đắc địa (59A Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) là cách thức để nâng cao thương hiệu nhanh nhất. "Không thể để khách hàng tìm đến vị trí hẻo lánh để giao dịch,” anh Khuê nói.

"Khi tọa lạc ở những vị trí đắc địa cũng có nghĩa là thương hiệu của công ty được nâng lên," anh Phú chia sẻ.

Trung bình thuê một văn phòng thật hạng A có chi phí 50 USD/m2, với loại văn phòng hạng B cũng phải mất 35 USD/m2. Trong khi đó, thuê "văn phòng ảo" chỉ mất tổng cộng khoảng 200 USD mỗi tháng.

Với khoảng 4000m2 mặt sàn cho thuê hiện nay, anh Phú đang có kế hoạch mở rộng thêm địa chỉ "văn phòng ảo" cho thuê ở tất cả các quận thuộc Hà Nội. Đối tượng mà công ty của anh hướng đến là những công ty mới thành lập, vốn ít nhưng cần một địa chỉ giao dịch sang trọng, tiện lợi.

"Khi gặp khủng hoảng, tất cả các công ty đều cắt giảm chi phí. Với những công ty vừa và nhỏ mới thành lập, chỉ cần một để nơi giao dịch thì giá thuê trên dưới 1000 USD/ tháng là không thể. Nhưng với dịch vụ này thì chúng tôi vẫn đáp ứng được,” Phú nói.

Lợi thì có lợi, nhưng...

Hiện nay, điều tiện lợi nhất của "văn phòng ảo" là địa điểm giao dịch khách hàng thuận tiện, chi phí rẻ, tiết kiệm được phần lớn nguồn nhân lực… Nhưng những bất cập không phải là không có.

Theo anh Phú, tại khoản 1 điều 35 của Luật Doanh nghiệp quy định rõ trụ sở chính của doanh nghiệp là: địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp, có địa chỉ xác định gồm số nhà, tên phố, ngõ phố, số điện thoại, số fax thì văn phòng ảo đã đáp ứng đủ.

"Nhưng lâu nay, do thuật ngữ dùng từ 'ảo' nên nhiều khách hàng e ngại. Họ sợ rằng sở hữu văn phòng mà nhân viên của mình đồng thời cũng là nhân viên của 5 hay 7 công ty khác thì đôi khi sẽ xảy ra những sự cố,” anh Phú cho biết.

Mặt khác, theo ghi nhận của Vietnam+, hầu hết các khác hàng của những công ty kinh doanh văn phòng hiện nay như: Công ty Văn phòng trọn gói, Regus VietNam, hay RexxCenter, đều cho biết họ chỉ đặt địa chỉ giao dịch, còn đặt địa chỉ đăng ký kinh doanh bằng "văn phòng ảo" khi thanh toán các hóa đơn thì "bên thuế chưa đồng ý."

Các giám đốc kinh doanh "văn phòng ảo" cho rằng điều này giúp đề phòng những "công ty ma" nhưng đồng thời cũng hạn chế luôn những công ty thật, làm ăn chính đáng.

Chính vì vậy, "hiện nay các khách hàng thuê 'văn phòng ảo' cũng chỉ thuê trong một thời gian ngắn, thường thì 3 tháng đến 1 năm, rồi cũng tìm một địa chỉ thật để đặt văn phòng đăng ký kinh doanh," anh Phú nói thêm.

Trao đổi về vấn đề pháp lý của "văn phòng ảo," ông Đặng Minh Tuấn, chuyên viên phòng đăng ký kinh doanh số 2, Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội, cho biết, văn phòng ảo là thuật ngữ không có trong quy định văn bản pháp luật mà được phát sinh trong thực tế.

Nhưng ông Tuấn cũng nhấn mạnh: "Hiện tại, hình thức thuê 'văn phòng ảo' làm nơi giao dịch vẫn còn khá mới mẻ. Doanh nghiệp không có mặt thường xuyên tại văn phòng nhưng nếu đăng ký kinh doanh đúng pháp luật, vẫn có giao dịch đầy đủ với khách hàng thì không có luật nào cấm"./.

Thông Chí (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/xahoi/200903132785364267

 

 

Bình luận
Tìm kiếm
Only registered users can write comments!

3.26 Copyright (C) 2008 Compojoom.com / Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."

 

Đăng nhậpLượt người truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1376
mod_vvisit_counterTuần này14141
mod_vvisit_counterTháng này36997

Đối tác chiến lược


Dịch vụ kế toán, kế toán trọn gói
khởi nghiệp kinh doanh
du lịch hàng không avitour

Quảng cáo

 
 
green.gif
 

Long Cuong Do GoHTC VietnamCafe khởi nghiệp